fbpx

Patch-Test คืออะไร ? เกี่ยวกับการต่อขนตาอย่างไร ?

Patch-Test (แพทช์เทส) เป็นกระบวนการป้องกันอาการแพ้ที่ควรทำก่อนเข้าใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อาทิเช่น กาวต่อขนตา ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะท่านที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

การทำแพทช์เทสจะช่วยป้องกันปฏิกิริยาที่เกิดจากส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ โดยสามารถเห็นได้จากผิวส่วนเล็กๆนั้นว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆเข้ากับผิวของคุณได้ไหม ก่อนที่คุณจะใช้มันกับส่วนที่บอบบางกว่า เช่น รอบดวงตา เป็นต้น

เราแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้คุณทำแพทช์เทสกับผลิตภัณฑ์จำพวกกาวก่อนทุกครั้ง การได้ลองก่อนใช้ยังไงก็ดีที่สุดอยู่แล้ว ดังนั้นในมุมมองร้านให้บริการขนตา แพทช์เทสคือการทดสอบกาวต่อขนตา

เมื่อใดที่เราควรทำแพทช์เทส

เมื่อใดที่เราควรทำแพทช์เทส หรือการทดสอบกาวต่อขนตา หลักๆคือ กับลูกค้าใหม่ หรือลูกค้าที่มีดวงตาเซนซิทีฟหรือแพ้ง่าย เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีอาการผิดปกติเกิดขึ้นเมื่อรับบริการต่อขนตา

เราจะแนะนำให้นัดหมายมาทำล่วงหน้าก่อนการรับบริการ หรือ ทำระหว่างการให้คำปรึกษา เพื่อผลที่ชัดเจนแนะนำให้ทำแพทช์เทสและทำซ้ำขั้นตอน 48 ชั่วโมงก่อนเการข้ารับบริการจริง แต่เนื่องจากใช้เวลามากเกินไปเราจึงปรับให้เหลือเพียง 24 ชั่วโมง เพื่อให้ทราบอาการแพ้ที่แท้จริง

การทำแพทช์เทสมีกี่แบบ

การทำแพทช์เทสที่สำหรับกาวต่อขนตานั้น โดยทั่วไป สามารถทำได้ 2 ลักษณะ คือ

  • การหยดกาวบริเวณหลังใบหู

    วิธีนี้ง่ายและทำได้รวดเร็ว เพราะคุณแค่ต้องหยดกาวลงไปเล็กน้อย หากมีระดับกาวที่ระดับประสิทธิภาพแตกต่าง สามารถใช้กาวทั้ง 2 แบบในการเทส คือระดับ 1 (สำหรับดวงตาที่เซนซิทีฟ) และระดับ 2 (สำหรับดวงตาปกติ) โดยให้หยดลงบนหลังหูของลูกค้าบริเวณส่วนด้านล่าง เพราะเป้นส่วนที่ค่อนข้างบอบบาง จากนั้นให้ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง ดูอาการที่เกิดขึ้น หากคุณเลือกใช้วิธีนี้และลูกค้ามีปฏิกิริยากับกาวที่แรงกว่า(ระดับ 2) แต่ไม่มีอาการกับกาว(ระดับ1) ก็ยังสามารถให้บริการลูกค้าได้ (ภายใต้การตัดสินใจแบบมืออาชีพของร้านที่ให้บริการ)

  • การลองต่อขนตาบริเวณหางตา

    โดยต่อขนตาประมาณ 3 เส้นที่บริเวณหางตา ใช้กาวระดับ 1 กับตาข้างหนึ่ง และใช้กาวระดับ 2 กับตาอีกข้าง ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมงเพื่อดูว่ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ หากคุณเลือกใช้วิธีนี้ และลูกค้ามีปฏิกิริยากับกาวที่แรงกว่า(ระดับ 2) แต่ไม่มีอาการกับกาวระดับ1 ก็ยังสามารถให้บริการลูกค้าได้ (ภายใต้การตัดสินใจแบบมืออาชีพของร้านที่ให้บริการ)กาวต่อขนตาทุกชนิดมีส่วนประกอบของไซยาโนอะคริเลต และมีโอกาสก่อให้เกิดอาการแพ้กับดวงตาหรือผิวได้ แม้จะเป็นกาวคุณภาพสูงและได้รับการทดสอบแล้วว่าปลอดภัยแม้จะโดนผิวโดยตรง ซึ่งเคสแบบนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อต่อขนตาผิดวิธี เกิดจากเทคนิคที่ไม่ได้มาตรฐาน กาวต่อขนตานั้นอาจทำให้เกิดการระคายเคือง และไม่ควรสัมผัสกับผิวโดยตรง เทคนิคการต่อขนตาที่ดีจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากไม่แพ้กัน

โดยทั่วไปเราควรทราบภาวะอาการผิวแพ้ง่ายของตนเอง และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางค์ที่ควรเลี่ยง เพื่อให้เป็นข้อมูลในการเทสกาวขนตาก่อนการเข้ารับบริการ หากมีข้อที่กังวลให้ตรวจสอบกับแพทย์ก่อนการรับบริการ หรือถ้าหากคุณอยู่ในช่วงทำทรีตเมนต์ผิว, รับยาต่อเนื่อง, หรือมีผิวบอบบางอยู่แล้ว ก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนรับบริการได้เช่นกัน

ไม่มีการทำแพทช์เทสไหนที่สามารถการันตี ครอบคลุมทุกอาการแพ้เพราะมันสามารถพัฒนาได้อยู่ตลอดเวลา แม้จะต่อขนตามาเป็นปีๆแล้วก็ตาม การทำแพทช์เทสที่ถูกต้องก็ช่วยให้ทราบสภาพผิวและการตอบสนองเบื้องต้น ซึ่งช่วยให้การเกิดอาการแพ้มีโอกาสน้อยลง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ:

\